Chính sách thay đổi liên tục khiến Tp.HCM thừa nhà tái định cư?

 

Chính sách thay đổi liên tục khiến Tp.HCM thừa nhà tái định cư?

Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa tổ chức buổi họp báo định kỳ vào chiều 16/3. Về thực trạng thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn cho rằng nguyên nhân là do chính sách có sự thay đổi liên tục từ năm 1998 kéo dài đến năm 2007 và việc đền bù giải toả thực hiện tái định cư theo Nghị định 22.

Cụ thể, trước đây khi giải toả, nhà nước đưa ra hai phương án: đền bù theo giá đền bù cho dân hoặc bố trí một căn hộ, nền đất mới. Thấy nhận nhà có lợi hơn nên lúc đó đa số người dân đã chọn phương án này sau đó bán lại cho người khác để kiếm lời.

Để đáp ứng nhu cầu nhận nhà đền bù, lãnh đạo UBND Tp.HCM đã nhanh chóng đầu tư khu đô thị tái định cư Vĩnh Lộc B và khu tái định cư 12.500 căn tại Thủ Thiêm, quận 2 và xác định xây dựng một khu tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, khi công trình hoàn thiện người dân lại không muốn về ở vì không thích nghi cuộc sống tại nơi ở mới.

Chính sách thay đổi liên tục khiến Tp.HCM thừa nhà tái định cư?
Tại buổi họp báo, ông Trần Trọng Tuấn, GĐ Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng
Tp.HCM dư thừa căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách chưa hợp lý

Đồng thời, chính sách lại có sự thay đổi trong thời gian tiếp theo với quy định pháp luật nêu rõ mức bồi thường khi giải toả phải theo giá trị thị trường. Với chính sách này, việc nhận tiền lại có lợi hơn nhận căn hộ, nền đất thế nên không mấy ai muốn đến ở tại các dự án khu tái định cư.

Để giải quyết tình trạng dư thừa các nền đất tái định cư, Sở Xây dựng Tp.HCM sẽ tiếp tục bố trí tái định cư cho các dự án sắp tới. Bên cạnh đó, hơn 5.000 căn hộ và hơn 160 nền đất trong quỹ này sẽ được thành phố sử dụng đấu giá bán sang nhà ở thương mại.

Ông Trần Trọng Tuấn cho biết, khi bán đấu giá nghĩa là tài sản buộc phải thuộc sở hữu nhà nước còn nếu không nhà nước sẽ không mua. Để đem tài sản ra bán đấu giá thì phải đảm bảo đầy đủ trình tự thủ tục theo qui định. Trường hợp để xảy ra thất thoát ngân sách sẽ bị xử lý nghiêm.

Kiểm toán Nhà nước mới đây cũng công bố số liệu cho thấy, tính đến ngày 31/3/2017, tổng số quỹ nhà đất đã hoàn thành phục vụ công tác tái định cư tại Tp.HCM là gần 40.000 căn hộ, nền đất. Trong số này, mới chỉ có 26.600 căn hộ, nền đất được các quận, huyện bố trí tái định cư cho người dân. Nghĩa là vẫn còn tới 14.300 căn hộ, nền đất trên địa bàn Tp.HCM chưa được sử dụng, đang dư thừa, gây lãng phí rất lớn.