Việt Nam thu hút hơn 25 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 11 tháng

Mặc dù vốn đăng ký cấp mới giảm 18% xuống còn 11,5 tỷ USD nhưng giải ngân vốn nước ngoài đã tăng tích cực 15% lên 19,68 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11. 

Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) cho biết, Việt Nam đã nhận được 25,1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 11 tháng đầu năm, tăng 0,5% so với tháng trước nhưng giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Trong giai đoạn này, vốn đăng ký mới trong nước của các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm 18% hàng năm xuống còn 11,5 tỷ USD trong khi các khoản góp vốn và mua cổ phần của họ cũng giảm 7% so với cùng kỳ xuống còn gần 4,08 tỷ USD. 

Cơ quan này nhấn mạnh hai yếu tố đằng sau việc giảm vốn đăng ký, đó là các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt COVID-19 vào đầu năm 2022 và những bất ổn toàn cầu.

Nó cho biết các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt COVID-19 được áp dụng trong những tháng đầu năm đã gây khó khăn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Sự cản trở đó đã kìm hãm số lượng dự án đăng ký mới vào đầu năm 2022.

Những bất ổn toàn cầu, bao gồm xung đột địa chính trị, áp lực lạm phát và gián đoạn chuỗi cung ứng, càng làm trầm trọng thêm tình hình bằng cách thu hẹp dòng vốn từ các nền kinh tế lớn, đặc biệt là các đối tác của Việt Nam.

Một điểm sáng trong giai đoạn này là vốn điều chỉnh tăng 23,3% so với cùng kỳ lên 9,54 tỷ USD, FIA lưu ý. 

Theo cơ quan này, số vốn điều chỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng là tín hiệu khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế và môi trường đầu tư của Việt Nam. Do đó, họ quyết định bổ sung thêm vốn cho các dự án hiện có của họ trong nước. 

Thống kê từ FIA cũng cho thấy, quy mô vốn điều chỉnh bình quân trên mỗi dự án trong 11 tháng năm 2022 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, nhiều dự án thuộc lĩnh vực sản xuất sản phẩm điện tử, công nghệ cao được tăng vốn với quy mô lớn trong giai đoạn xem xét. 

Điểm sáng là nhiều dự án quy mô lớn đã được điều chỉnh tăng vốn đáng kể trong 10 tháng. Chẳng hạn, Samsung Electro-Mechanics đã được tăng vốn hai lần, lần lượt là 920 triệu USD và 267 triệu USD. 

Samsung HCMC CE theo sau với 841 triệu USD. Các dự án sản xuất thiết bị điện tử và đa phương tiện khác tại các tỉnh Bắc Ninh, Nghệ An và Hải Phòng được cấp vốn bổ sung lần lượt là 306 triệu USD, 260 triệu USD và 127 triệu USD.  

Đồng thời, vốn giải ngân cũng chứng kiến ​​mức tăng tích cực 15%, đạt 19,68 tỷ USD trong kỳ, FIA cho biết thêm.

Từ tháng 1 đến tháng 11, sản xuất và chế biến thu hút phần lớn vốn đầu tư nước ngoài với hơn 14,96 tỷ USD, chiếm 59,5% tổng vốn. Theo sau là bất động sản với 4,19 tỷ USD, tương đương 16,7%. Sản xuất và phân phối điện và khoa học và công nghệ lần lượt là 2,26 tỷ USD và 1,03 tỷ USD. 

Singapore là nguồn cam kết vốn hàng đầu trong giai đoạn này với 5,78 tỷ USD, chiếm 23% tổng số. Nhật Bản đứng tiếp theo với hơn 4,6 tỷ USD hay 13% trong khi Hàn Quốc đứng thứ ba với trên 4,1 tỷ USD hay 16,4%. 

Các nguồn vốn nước ngoài khác là Trung Quốc đại lục, Hồng Kông (Trung Quốc) và Đan Mạch. 

Trong số các tỉnh thành nhận vốn nước ngoài trong giai đoạn này, TP.HCM dẫn đầu với gần 3,54 tỷ USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 14% tổng vốn. Tỉnh Bình Dương phía nam đứng thứ hai với hơn 3,03 tỷ USD, tăng 45% theo năm hoặc chiếm 12,1% tổng số. 

Trong báo cáo trước Quốc hội mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm nay có thể đạt 21-22 tỷ USD, tăng khoảng 6,4-11,5% so với năm 2021. , có nghĩa là thu hút FDI của Việt Nam đang nhanh chóng chuyển sang phục hồi.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Giám đốc FIA cho biết, các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục phục hồi, duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. 

Trương An Dương từ Frasers Property Vietnam Co nói với báo Đầu tư (Đầu tư) rằng công ty của ông rất muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. — VNS