Thông tin mới nhất về 51 dự án tại khu đô thị huyện Mê Linh sau hàng chục năm…

[ad_1]

UBND TP. Hà Nội mới có văn bản trả lời ý kiến cử tri liên quan đến đề nghị thu hồi các dự án đô thị chậm triển khai trên địa bàn huyện và các dự án trong khu công nghiệp Quang Minh.

Sự kiện:

Kinh tế toàn cảnh

Theo đó, UBND TP Hà Nội cho biết đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án ở huyện Mê Linh do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết, đối với các dự án đô thị qua tổng hợp theo dõi, rà soát của các sở ngành Thành phố, trên địa bàn huyện Mê Linh sau thời điểm hợp nhất, mở rộng Thủ đô có 51 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.759,5 ha.

Thông tin mới nhất về 51 dự án tại khu đô thị huyện Mê Linh sau hàng chục năm "nuôi cỏ" - 1

51 dự án trên địa bàn huyện Mê Linh bỏ hoang, chỉ để nuôi cỏ hàng chục năm qua

Báo cáo về tình hình triển khai các dự án, UBND TP. Hà Nội cho biết về thủ tục đầu tư, có 50 dự án đã được giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Trong số đó có 3 dự án mới giao chủ đầu tư, chưa được chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư (Khu đô thị mới Mê Linh – Đại Thịnh; Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh; Mở rộng dự án khu đô thị Cienco 5 tại huyện Mê Linh); một dự án chưa được giao chủ đầu tư, đang nghiên cứu lập quy hoạch (Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp).

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính, có 20 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án với tổng số tiền đã nộp khoảng 678 tỉ đồng, 8 dự án đã hoàn thành một phần nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền khoảng 252 tỉ đồng (còn nợ khoảng 367 tỉ đồng); 23 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (do chưa có cơ sở quản lý thu).

Thông tin mới nhất về 51 dự án tại khu đô thị huyện Mê Linh sau hàng chục năm "nuôi cỏ" - 2

UBND TP. Hà Nội cho biết đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án trong số 51 dự án trên

Đến thời điểm hiện nay việc triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư vẫn chậm, đều đang hoàn chỉnh các thủ tục, trong đó có một dự án đã cơ bản hoàn thành (Khu nhà ở, biệt thự tại xã Tiền Phong của Công ty CP Xây dựng Phương Huy).

Về việc thu hồi dự án, UBND TP. Hà Nội cho biết đã ban hành quyết định thu hồi 4 dự án do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Các dự án này gồm: Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á. Riêng đối với dự án khu đô thị mới Vinalines, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, trong tổng số 36 dự án thuộc diện phải rà soát, điều chỉnh đến nay đã có 11 dự án đã phê duyệt điều chỉnh; 5 dự án đang trình phê duyệt điều chỉnh, 8 dự án đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh (Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có văn bản đôn đốc, hướng dẫn nhà đầu tư).

Về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, báo cáo của UBND TP cho biết có 8 dự án đã có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư (khu đô thị làng hoa Tiền Phong; Khu biệt thự nhà vườn gia Tân, Khu nhà ở Minh Giang – Đầm Và phần diện tích mở rộng, Khu nhà ở Minh Đức, Khu đô mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2; Khu đô thị mới CEO Mê Linh; Khu nhà ở cho người thu nhập thấp phục vụ KCN Kim Hoa – Phúc Thắng; Xây dựng văn phòng và khu biệt thự nhà vườn tại xã Đại Thịnh).

Các dự án còn lại chưa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, bao gồm: 2 dự án đang giải quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư; 4 dự án đã được nhà đầu tư nộp hồ sơ điều chỉnh nhưng cần phải hoàn chỉnh lại (Khu nhà ở cho người thu nhập thấp, khu biệt thự và nhà nghỉ Nam Sơn; Khu nhà ở Minh Giang Đầm Và giai đoạn II, Khu đô thị Cienco 5); một dự án nhà đầu tư đã có văn bản xin tạm dừng giải quyết các thủ tục để giải quyết các tranh chấp nội bộ (khu du lịch 79 Mùa Xuân).

Thông tin mới nhất về 51 dự án tại khu đô thị huyện Mê Linh sau hàng chục năm "nuôi cỏ" - 3

UBND TP đang tiếp tục có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát các dự án chậm triển khai để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật

Thực hiện Kết quả giám sát các dự án chậm triển khai của HĐND TP, UBND TP đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013, đề xuất báo cáo UBND TP đối với các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh.

Hiện nay, UBND TP đang tiếp tục có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, thành lập tổ công tác liên ngành để tiến hành hậu kiểm, rà soát các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Thêm một đơn vị tố Highlands Coffee nợ tiền thuê mặt bằng trong nhiều tháng?
Thêm một đơn vị tố Highlands Coffee nợ tiền thuê mặt bằng trong nhiều tháng?

Không xoay sở đủ dòng tiền, Highlands Coffee phải nợ tiền thuê mặt bằng nhiều tháng, tới hàng tỷ đồng và nảy sinh tranh…

Bấm xem >>

[ad_2]