Cần nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa để thu hút nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội

Cử tri tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Bộ Xây dựng tham mưu Chính phủ ban hành nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia, để giảm gánh nặng cho ngân sách, giúp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho thuê, cho thuê mua, nhất là nhà ở cho công nhân, sinh viên…

Cần nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa để thu hút nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội
Ảnh minh họa.

Trả lời ý kiến cử tri, Bộ Xây dựng cho biết: Thời gian qua đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội được ban hành và đi vào cuộc sống. Qua đó, tạo hành lang pháp lý tương đối đầy đủ, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, các dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp…

Với những chính sách ưu đãi trên, Bộ Xây dựng thông tin, việc phát triển nhà ở xã hội cũng đạt được một số kết quả quan trọng. Theo thống kê đến nay, trên địa bàn cả nước hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị, quy mô xây dựng hơn 155.000 căn, tổng diện tích hơn 7,7 triệu m2. Ngoài ra đang tiếp tục triển khai 401 dự án, với quy mô xây dựng hơn 454.000 căn, tổng diện tích hơn 22,7 triệu m2. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cho hàng trăm ngàn người thu nhập thấp, công nhân, sinh viên cải thiện nhà ở, có chỗ ở an toàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì qua đánh giá, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, nguồn vốn ưu đãi, lợi nhuận… chưa hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư tham gia.

Trước tình hình đó, vào tháng 8/2022, khi Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp được tổ chức, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.

 

Từ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng khẩn trương tiến hành hoàn thiện Đề án và có Tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Bộ đề xuất một số giải pháp về hoàn thiện chính sách, bố trí nguồn vốn, tăng thêm các ưu đãi, phát triển nhà ở cho thuê để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội đạt mục tiêu đề ra.

Đối với ý kiến của cử tri tỉnh Sóc Trăng, Bộ Xây dựng cho biết sẽ ghi nhận để nghiên cứu trong quá trình sửa đổi, bổ sung các chính sách ưu đãi, thông thoáng hơn nữa nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia.

Liên quan đến việc phát triển nhà ở xã hội, các chuyên gia còn cho rằng cần đẩy mạnh quy trình làm việc với chính quyền địa phương, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện 2 gói hỗ trợ theo Nghị quyết 11/NQ-CP, nghiêm túc dành ra 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại. Đồng thời, kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở thương mại hiện tại, tạo phong trào phát triển nhà ở xã hội.

Nguồn: https://vneconomy.vn/