Lại nóng đề xuất chính sách phát triển nhà ở thương mại giá rẻ

 

Lại nóng đề xuất chính sách phát triển nhà ở thương mại giá rẻ

Trong 5 kiến nghị quan trọng đối với thị trường bất động sản (BĐS), Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) tiếp tục đề nghị Chính phủ có chính sách để phát triển nhà ở thương mại giá rẻ (diện tích dưới 75m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2).

Đây không phải là lần đầu tiên VNREA kiến nghị về chính sách cho nhà ở thương mại giá rẻ. Trước đó, cuối tháng 11/2016, VNREA đã có văn bản trình Quốc hội báo cáo kết quả Đại hội nhiệm kỳ IV và một số đề xuất về thị trường BĐS.

Theo đó, VNREA đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích dưới 75m2 và giá bán thấp (dưới 15 triệu đồng/m2). Các cơ chế được đề xuất gồm: được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư, giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, có sự phân biệt về thuế, tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận đất đai giữa các dự án nhà ở thương mại cao cấp và nhà ở thương mại giá thấp.

Người đứng đầu của VNREA thừa nhận, thị trường BĐS tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực như cơ cấu hàng hoá mất sự cân đối, thị trường phần lớn cung cấp BĐS cao cấp, trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp. Do đó, thị trường rất thiếu hàng hoá có giá bán thấp, phù hợp với khả năng thanh toán của phần lớn người dân có nhu cầu nhà ở. TP. Hà Nội và Tp.HCM có rất ít căn hộ chung cư mới có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.

Lại nóng đề xuất chính sách phát triển nhà ở thương mại giá rẻ
VNREA tiếp tục đề xuất chính sách xây nhà thương mại giá rẻ

Nhiều khu vực phát triển ồ ạt các dự án, đặc biệt tại các thành phố lớn mà không căn cứ vào kế hoạch và nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại từng thời điểm. Do nguồn vốn hỗ trợ và các chính sách có liên quan đến nhà ở xã hội chưa được giải quyết triệt để hoặc phù hợp với thực tiễn nên việc phát triển nhà ở xã hội chững lại.

Từ năm 2014, khi thị trường BĐS khó khăn, nhà thương mại giá rẻ được tiêu thụ nhanh chóng nhờ gói 30.000 tỷ đồng. Người mua nhà cũng nhờ có tín dụng ưu đãi (5%/năm trong 15 năm năm) mà có khả năng mua nhà thương mại giá rẻ.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng, sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc, hiện nhà ở xã hội đã có chính sách mới về tín dụng nhưng nhà thương mại giá rẻ thì chưa. Ông Liêm nêu: “Tôi cho rằng, nhà nước nên tập trung tín dụng vào việc phát triển nhà ở giá rẻ phổ cập. Tức là bán với mức giá sẽ từ 10-15 triệu/m2 do đơn vị tự định giá. Nếu đơn vị nào thực hiện như vậy thì sẽ được vay vốn hỗ trợ còn bán quá mức giá đó sẽ không được vay. Với người mua thì mua bao nhiêu cũng được, muốn bán lại cũng được”.

Theo ông Liêm, tại nhiều nước trên thế giới, loại hình nhà ở này đã thực hiện và phát triển. Đằng này, như nhà ở xã hội hiện nay, Nhà nước nắm trong tay rất chặt và chắc chắn không có chuyện gì nhưng việc xin phép, giấy tờ sẽ rất rối…

Ông Liêm nói: “Ở đây, thị trường của chúng ta đang gặp khủng hoảng về cung cầu nên khi nhiều nhà ở thương mại giá rẻ ra đời, nếu nhà nước muốn giúp những người thu nhập thấp thì cho họ vay vốn ưu đãi, với lãi suất thấp để có thể mua được nhà ở này. Nếu như ở ta làm như vậy, Nhà nước lúc này chỉ là người tác động còn thị trường sẽ được vận hành và thị trường cho phân khúc giá rẻ sẽ được phát triển đúng nhu cầu”.

Theo Tiền phong OnlineThích |icon0FacebookTwitter