Sai phạm đường Lê Văn Lương: Thanh tra Bộ Xây dựng “im lặng” trước phản hồi của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã báo cáo giải trình gửi Thanh tra Bộ Xây dựng về những sai phạm đường Lê Văn Lương và cho rằng nhiều nội dung “chưa hợp lý, cần kiểm tra, bổ sung lại”. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Thanh tra Bộ Xây dựng vẫn “im lặng” trước phản hồi này.

Thanh tra Bộ Xây dựng “im lặng” trước phản hồi của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội

Trước đó, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh ký, ban hành báo cáo giải trình, ngày 15/07/2022 gửi Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thực hiện Kết luận Thanh tra số 39 về những sai phạm đường Lê Văn Lương.

Sai phạm đường Lê Văn Lương: Thanh tra Bộ Xây dựng “im lặng” trước phản hồi của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội

Thanh tra Bộ Xây dựng “im lặng” trước phản hồi của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (Ảnh: Thái Nguyễn)

Sau nhiều ngày cố gắng, đến chiều ngày 21/07, PV Dân Việt đã liên lạc được với Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn để cập nhật thông tin sau phản hồi của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội. Tuy nhiên, trước thông tin Sở Quy hoạch – Kiến Trúc cho rằng còn nhiều nội dung chưa hợp lý trong Kết luận thanh tra số 39, ông Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ trả lời rất vắn tắt và chung chung.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục rà soát lại, chưa có thông tin gì thêm. Và những vấn đề này sẽ thông tin lại báo chí sau”, ông Tuấn chia sẻ.

Về những thông tin sai phạm đường Lê Văn Lương, ngày 21/07, PV Dân Việt cũng đã liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để tìm hiểu về báo cáo giải trình của Sở này gửi Thanh tra Bộ Xây dựng, theo đúng thời hạn 60 ngày Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu trong Kết luận thanh tra số 39. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Sở Xây dựng Hà Nội Phạm Anh Tuấn cho biết hiện nay Sở đã có báo cáo giải trình gửi Thanh tra Bộ Xây dựng, nhưng vẫn còn một số thông tin phải làm rõ nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Đối với những sai phạm trên tuyến đường Lê Văn Lương, dư luận đang rất quan tâm sau những phản hồi của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ hồi đáp như thế nào? Ai phải chịu trách nhiệm? Những dự án cao tầng sai quy hoạch liệu có bị tháo dỡ hay không? Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng kể từ ngày có kết luận thanh tra, người dân vẫn phải chờ đợi, “thấp thỏm” nghe ngóng thông tin cụ thể nhất.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra lại nội dung chưa hợp lý

Ngày 15/7, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội đã có văn bản báo cáo gửi Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thực hiện Kết luận Thanh tra số 39/KL-TTr về sai phạm đường Lê Văn Lương. Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm” tại một số nội dung. Tuy nhiên, nhiều nội dung khác, Sở đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng nghiên cứu, kiểm tra, chỉnh sửa và bổ sung lại các nội dung đã nêu trên để đảm bảo tính chính xác, khách quan.

Báo cáo của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho rằng, tại Kết luận số 39/KL-TTr, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kết luận về việc thực hiện quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu – Thanh Bình. Tuy nhiên, các nội dung kết luận chưa nêu định hướng quy hoạch cũng như quy hoạch chi tiết trục đường tại các quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng kết luận thanh tra số 39 của Thanh tra Bộ Xây dựng nhiều nội dung chưa hợp lý (Ảnh: Thái Nguyễn)

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho rằng Kết luận thanh tra số 39 chưa đầy đủ và toàn diện. (Ảnh: Thái Nguyễn)

Ngoài ra, kết luận cũng chưa nêu được quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 27/06/2011. Chính vì vậy, theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, Kết luận số 39 đưa ra là chưa đầy đủ và toàn diện, chưa phù hợp quy định về pháp luật cũng như yêu cầu phát triển kinh tế của thủ đô qua các thời kỳ.

Trong văn bản, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội viện dẫn nhiều cơ sở pháp lý để khẳng định, qua các thời kỳ từ năm 2002 đến nay, trục Lê Văn Lương (trước hợp nhất) và Lê Văn Lương kéo dài (sau hợp nhất) luôn được xác định là xây dựng trục cao tầng.

Sở này khẳng định, các quy hoạch chi tiết, quy hoạch chung các quận huyện, quy hoạch phân khu do UBND TP.Hà Nội phê duyệt là bước cụ thể hóa và tuân thủ định hướng của quy hoạch chung và đều có ý kiến bằng văn bản của Bộ Xây dựng trước khi phê duyệt.

Trong báo cáo nêu rõ, việc thực hiện điều chỉnh cục bộ các quy hoạch này, các quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng các dự án UBND TP đã làm cũng đảm bảo nguyên tắc này, không phá vỡ định hướng quy hoạch chung thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trường hợp nếu điều chỉnh khác thì phải báo cáo Bộ Xây dựng trình Thủ tướng xem xét, cho phép.

Vì vậy, theo định hướng tại quy hoạch chung xây dựng thủ đô, quy hoạch phân khu, việc UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết trục đường Lê Văn Lương và trục Tố Hữu năm 2016 cũng như giải quyết điều chỉnh cục bộ quy hoạch các dự án trong đồ án quy hoạch chi tiết trục đường theo hướng tập trung cao tầng tại đây phù hợp với chủ trương về phát triển kinh tế xã hội thủ đô.

Nguồn: https://danviet.vn/sai-pham-duong-le-van-luong-thanh-tra-bo-xay-dung-im-lang-truoc-phan-hoi-cua-so-quy-hoach-ha-noi-20220721172111934.htm