Năm 2022, đề nghị không tăng hệ số điều chỉnh giá đất tại TP.HCM

Trong 27 đơn vị tại TP.HCM có ý kiến về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022, hầu hết các đơn vị liên quan đồng tình phương án 1 (giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021)…

Năm 2022, đề nghị không tăng hệ số điều chỉnh giá đất tại TP.HCM
Ảnh minh hoạ.

Liên Sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường tại TP.HCM vừa có Tờ trình Dự thảo quyết định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2022 trên địa bàn gửi UBND TP.HCM.

Theo đó, liên sở đề xuất hệ số K năm 2022 sẽ được giữ nguyên như năm 2021. Nếu được thông qua, đây là năm thứ 4 TP.HCM không thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất.

Theo tờ trình, phương pháp định giá đất phải phù hợp thị trường. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình hiện nay, nhất là TP.HCM vừa trải qua thời gian giãn cách dài vì dịch Covid-19, nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo ra đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất, ảnh hưởng an sinh xã hội.

“Dịch bệnh đã tác động lớn đến kinh tế – xã hội của thành phố và ảnh hưởng trực tiếp các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Việc điều chỉnh tăng cục bộ một số khu vực sẽ dẫn đến so bì, khiếu nại của người sử dụng” – tờ trình nêu.

Trước đó, quá trình lấy ý kiến, liên Sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã đưa ra 02 phương án: giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021 và tăng 0,5%.

Trong 27 đơn vị có ý kiến, hầu hết đơn vị liên quan đồng tình phương án 1. Do đó, liên sở đề nghị TP.HCM chọn phương án giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất cho năm tới.

Cục thuế TP.HCM có đề xuất điều chỉnh tăng hệ số K tại một số khu vực tình hình giao dịch bất động sản có nhiều biến động, nhưng giá đất còn thấp so với mặt bằng chung, như tại các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ.

Về đề xuất của Cục Thuế TP.HCM, liên sở cho rằng cơ quan thuế là đơn vị trực tiếp xác định thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn đã có ý kiến như trên nên 02 sở này xin ý kiến của TP.HCM về đề xuất của Cục thuế.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP.HCM cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP.HCM ban hành ở khu vực I. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực V. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở TP.HCM được đánh giá là thấp hơn nhiều so với thị trường.

Đơn cử, theo bảng giá đất giai đoạn 2020-2025 được TP.HCM ban hành, giá đất tại đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) là 162 triệu đồng/m2, được nhân với 2,5 lần (hệ số khu vực I), thì giá đất ở 03 tuyến đường này là hơn 405 triệu đồng/m2. Trong khi, giá thị trường hiện khoảng 800 triệu đồng/m2, gấp 2 lần so với giá đất ban hành.

Hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành được dùng để tính giá đất. Mỗi năm hệ số này thay đổi phù hợp điều kiện phát triển địa phương. Người được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức phải đóng tiền theo hệ số điều chỉnh hàng năm…

TP.HCM phân làm 05 khu vực để áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất

Khu vực I:  quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận.

Khu vực II: TP Thủ Đức, quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Phú.

Khu vực III: quận 8, 12, Bình Tân.

Khu vực IV: huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn.

Khu vực V: huyện Cần Giờ.