Nhà đất

Dòng tiền đang dồn vào bất động sản

11/11/2015 23:09
Dòng tiền đang dồn vào bất động sản

Thị trường BĐS không chỉ đón dòng vốn ngoại mà hiện tại dòng vốn nội chảy vào lĩnh vực này cũng rất mạnh.

Tóm tắt

Nhận định thêm về dòng tiền đang chảy mạnh vào thị trường, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, khẳng định rằng thị trường BĐS Việt Nam đã thoát đáy một cách ngoạn mục và đang trong giai đoạn giữa của quá trình phục hồi. Nền kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát kiềm giữ ở mức thấp là yếu tố lớn kích thích các nhà đầu tư tiếp tục “bơm” vốn vào thị trường.

Theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay thị trường BĐS đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ, nhu cầu của khách hàng ở tất cả các phân khúc đều tăng mạnh. Từ đây đến cuối năm và trong vòng 2 năm nữa thị trường vẫn tiếp tục phát triển.

Nhận định về dòng tiền đang chảy mạnh vào thị trường, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành Tập đoàn VinaCapital, khẳng định rằng thị trường BĐS Việt Nam đã thoát đáy một cách ngoạn mục và đang trong giai đoạn giữa của quá trình phục hồi. Nền kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát kiềm giữ ở mức thấp là yếu tố lớn kích thích các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục “bơm” vốn vào thị trường.

Theo ông Andy Ho, hiện nay nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến những công ty BĐS đã niêm yết, có vốn hóa trên 200 triệu USD. Nguyên nhân là bởi Chính phủ đã cho phép nới room cho nhà đầu tư ngoại 100% nên sẽ thu hút nhiều nguồn lực tài chính nước ngoài trong thời gian tới.

Cùng chung nhận định trên, ông Vũ Hữu Điền Giám đốc danh mục đầu tư của quỹ đầu tư Dragon Capital, cho biết thêm nhà đầu tư ngoại hiện quan tâm đến các công ty BĐS nội địa nào có quỹ đất sạch tốt tại những vị trí được hưởng lợi lớn từ hạ tầng giao thông, chiến lược kinh doanh cạnh tranh nhất, dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường, tốc độ hấp thụ nhanh…

Có thể kể đến hàng loạt thương vụ các ông lớn nước ngoài đổ tiền vào các dự án BĐS tại Việt Nam như quỹ Creed Group (Nhật Bản) đã quyết định rót 200 triệu USD đầu tư vào Công ty Bất động sản An Gia (An Gia Investment); Warburg Pincus công bố đầu tư tiếp theo trị giá 100 triệu USD vào Vincom Retail; Keppel Land đầu tư 6,5 triệu USD vào Nam Long.... Mới đây nhất, cuối tháng 10 Quỹ đầu tư Singapore Genesis Global Capital cam kết đầu tư 300 triệu USD vào Phúc Khang.

Thị trường BĐS không chỉ đón dòng vốn ngoại mà hiện tại dòng vốn nội chảy vào lĩnh vực này cũng rất mạnh. Mới đây, Ngân hàng Vietinbank vừa ký kết thỏa thuận toàn diện giữa với Nhà Khang Điền. Theo đó, Vietinbank sẽ cung cấp cho Khang Điền là 900 tỷ đồng trong tổn 1.300 tỷ đồng vốn đầu tư của toàn dự án Melosa Garden. Nâng tổng giới hạn tín dụng mà VietinBank đã cấp cho Khang Điền và các đơn vị thành viên đạt gần 2.700 tỷ đồng.

Được biết, Melosa Garden có tổng diện tích xây dựng khoảng 17,3 ha, với 442 căn biệt thự và nhà phố. Hiện toàn bộ phần tiện ích hơn 2 ha như: hồ bơi, thác nước, sân tennis, phòng tập gym... đã được đầu tư hoàn chỉnh. Giá bán mỗi căn khoảng 3 - 5 tỉ đồng. Đây là dự án được Thảo Điền nghiên cứu tung ra bán vào dịp thị trường cao điểm cuối năm nên khách hàng có thể mua và dọn vào ngay kịp đón tết.

Ông Nguyễn Văn Thắng chủ tịch Vietinbank cho biết, định hướng của ngân hàng trong thời gian tới là tiếp tục chọn lựa và rót vốn tài trợ khoảng 20 ngàn tỷ đồng vào các dự án BĐS Tp.HCM trong đó có Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Xa lộ Hà Nội, Cầu Bình Triệu, các Dự án Khu dân cư, Khu độ thị lớn của Vingroup, Novaland…

Trên thực tế, có khá nhiều ngân hàng đang đổ vốn vào thị trường BĐS. Chẳng hạn, Maritime Bank vừa ký hết hợp tác, tài trợ vốn và bảo lãnh cho Dự án Grand Riverside; ACB, HDBank và OCB cùng tham gia bảo lãnh cho khách hàng mua nhà tại Dự án Jamona City, Techcombank tại Dự án Park Hill, HDBank với Dự án Celadon City... 

Mới đây Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát cũng đã ký kết hợp đồng bảo lãnh cho vay với hai Ngân hàng Vietinbank và VPBank tại dự án Hưng Phát Silver Star (tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM). Hay Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã kí kết bảo lãnh và cho vay dự án Diamond Lotus của Tập Đoàn Phúc Khang. 

Theo NHNN, tính đến đầu tháng 9/2015, tín dụng bất động sản tăng 13%. Theo ước tính của Bộ Xây dựng, tín dụng bất động sản năm nay có thể tăng 15%, với quy mô ước đạt khoảng 340.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy, hiện tại dòng vốn từ ngân hàng đang đổ dồn vào thị trường BĐS, đặc biệt là thời điểm cuối năm.

Theo Tri thức trẻ

Tìm kiếm bất động sản