Nhà đất

Đà Nẵng: Nửa km "cõng" 30 khách sạn, lo sợ condotel phá vỡ quy hoạch

17/01/2017 10:18

Hàng loạt công trình, dự án tại Đà Nẵng đang mọc lên "như nấm sau mưa", hệ quả là nhiều tuyến đường dẫn vào trung tâm đều kẹt cứng vào giờ cao điểm, từng hàng người phải chen lấn, nhích từng tí để lọt qua được các giao lộ...

Vài năm trở lại đây, TP. Đà Nẵng được xem là một trong những thị trường bất động sản (BĐS) "nóng" nhất cả nước. Cùng với sự bùng nổ của căn hộ condotel, những loại hình BĐS nghỉ dưỡng khác như: khách sạn mini, biệt thự nghỉ dưỡng cũng đang tăng trưởng một cách chóng mặt. Đà Nẵng giờ đây được ví như một đại công trường sáng đèn cả ngày lẫn đêm để chạy đua tiến độ.

Theo khảo sát, dọc các con đường ven biển và hai bờ sông Hàn hầu như không còn đất trống để xây dựng. Hàng trăm dự án căn hộ khách sạn từ 3-5 sao đang mọc lên như nấm ở những khu vực này.

Tại 4 tuyến đường chính là Phạm Văn Đồng – Hoàng Sa – Võ Văn Kiệt – Ngô Quyền đang có hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn mini từ 1-3 sao mọc lên san sát. Hầu hết, các khách sạn này đều có diện tích khiêm tốn và được thiết kế đơn giản.

Dọc theo con phố đường Hà Bổng (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), ngay sau khách sạn A La Carte (tiêu chuẩn 5 sao) dài chưa đến 500m nhưng có đến 35-40 khách sạn lớn, nhỏ các loại. Con đường rộng 7,5m nhưng ô tô đậu chật kín vỉa hè và tràn xuống cả lòng đường.

Thị trường khách sạn Đà Nẵng
Hàng loạt công trình, dự án tại Đà Nẵng đang mọc lên "như nấm sau mưa"

Dự án mọc lên nhan nhản, hệ quả là nhiều tuyến đường dẫn vào trung tâm vào giờ cao điểm đều kẹt cứng, từng hàng người phải chen lấn, nhích từng tí để lọt qua được các giao lộ. Không những thế, với tốc độ thi công "thần tốc", các loại xe tải hạng nặn chở vật liệu xây dựng phục vụ công trình cũng đang cày nát nhiều tuyến đường đẹp trở thanh nham nhở.

Trước tình trạng này, tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng ngày 8/12/2016, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có đề xuất cấm việc xây dựng các khu nhà chung cư cao tầng ở trung tâm TP để giảm tải cho hạ tầng.

Tại hội thảo "Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel – Cơ hội và Thách thức" diễn ra vừa qua, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Nguyễn Văn Nam từng bày tỏ lo ngại về sự bùng nổ nguồn cung các dự án BĐS, nhất là căn hộ condotel có thể khiến quy hoạch Đà Nẵng bị phá vỡ.

Theo ông Nam, giai đoạn 2015 - 2016, thị trường BĐS có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, TP. Đà Nẵng xuất hiện xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng căn hộ du lịch (condotel) và biệt thự du lịch (tourist villa) tại các dự án ven biển

Trước xu hướng đầu tư này, TP. Đà Nẵng nếu không có cơ chế quản lý phù hợp đối với việc cho phép thực hiện chuyển đổi, sẽ có nguy cơ hình thành các đơn vị ở. Từ đó, áp lực khá lớn đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của TP, nhất là tại những khu vực có tầm nhìn phát triển du lịch, dịch vụ, không có sự chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi số lượng người cu trú tăng đột biến.

Ông Nam cho biết, nếu cứ để các dự án condotel phát triển tự phát như hiện nay dễ dẫn đến tình trạng phá vỡ quy hoạch đô thị do đây là những vị trí có ảnh hưởng cao về kiến trúc, cảnh quan đô thị; hoặc khu vực được quy hoạch đất phát triển du lịch. Về lâu dài, sẽ ảnh hưởng khá lớn đến diện mạo đô thị cũng như việc phát triển ngành du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng nhấn mạnh, đối với các dự án ven biển trường hợp toàn bộ hoặc phần lớn các hạng mục của dự án được đầu tư theo hình thức condotel thì việc quản lý, vận hành khu du lịch không còn gắn liền với trách nhiệm với chủ đầu tư. Khi đó, khả năng hình thành các cụm dân cư trong khu vực được quy hoạch là đất du lịch.

Để loại hình đầu tư Condotel mang lại hiệu quả và đảm bảo hài hòa giữa lợi ích Nhà nước – Chủ đầu tư – Chủ sở hữu, ông Nam đề nghị Chính phủ, Bộ Xây dựng và các ngành liên quan sớm ban hành quy định loại hình này. Quy định cụ thể về trách nhiệm của Chủ đầu tư, Chủ sở hữu, hình thức sở hữu (lâu dài hay có thời hạn) nhằm đảm bảo theo đúng định nghĩa thuần túy là căn hộ du lịch.

(Theo Trí thức trẻ)

Tìm kiếm bất động sản

1.DỰ ÁN NỔI BẬT

1.1 DỰ ÁN HIM LAM GREEN PARK - BẮC NINH