Nhà đất

Bộ mặt Thủ đô bị nhà siêu mỏng, siêu méo phá hỏng

15/07/2016 17:37

Tắc đường, mưa là ngập, đường mới mọc lên là lại xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo… đã làm ảnh hưởng đến cả bộ mặt đô thị của Hà Nội. Đó là quan điểm của Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

quy hoạch thủ đô
Nhà siêu mỏng, siêu méo làm mất mỹ quan thủ đô Hà Nội

Tại buổi toạ đàm sơ kết 3 năm thi hành Luật Thủ đô diễn ra ngày 15/7, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tích và nhận định khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm từng được Bộ Xây dựng biểu dương. Nhưng đến nay khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm trở thành nỗi bức xúc của người dân. Trong khi đó cũng được coi là quy hoạch khu đô thị kiểu mẫu nhưng khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở Tp.HCM càng ngày càng hiện đại. KTS Trần Ngọc Chính nhận định quy hoạch Thủ đô của chúng ta vẫn còn lộm cộm.

Cũng theo kiến trúc sư, bên cạnh nhiều việc đã làm được thì việc tắc đường, mưa ngập, nhà siêu mỏng siêu méo đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, Bùi Xuân Tùng cho biết, Luật Thủ đô có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013, trong đó nêu rõ yêu cầu tiên quyết, then chốt trong việc xây dựng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 là việc xây dựng và phát triển Thủ đô phải được thực hiện theo quy hoạch chung. Qua 3 năm thực hiện, đến nay, thành phố đã ban hành 28 đồ án quy hoạch chung các huyện, thị trấn; 5 đô thị vệ tinh; 38 đồ án quy hoạch phân khu đô thị. Tuy vậy, tiến độ lập, thẩm định và phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng chưa đáp ứng được yêu cầu theo kế hoạch đề ra. Chất lượng một số đồ án quy hoạch và lực lượng tư vấn đủ năng lực để lập các quy hoạch lớn chưa đáp ứng được yêu cầu…

Cũng theo vị Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, Điều 9 Luật Thủ đô đã được thực hiện đúng đó là không xây dựng mới các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trong khu vực nội đô.

Định hướng giảm dân số trong khu vực này từ 100.000 người xuống còn 45.000 người cũng được chú trọng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chủ trương này cũng đang tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc một số cơ quan, đơn vị sau khi di dời ra ngoài khu vực nội thành nhưng không chịu bàn giao quỹ đất sau di dời cho thành phố quản lý.

Còn ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, khối lượng công việc lớn mà Hà Nội đã làm được trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc xây dựng Thủ đô 3 năm qua, nhưng nhấn mạnh việc ban hành được quy hoạch là quan trọng còn việc thực hiện quy hoạch thế nào lại quan trọng hơn.

(Theo Tiền phong Online)

Tìm kiếm bất động sản